Botox

Botox คืออะไร?


โบทูลินั่ม ท็อกซิน หรือที่เรียกกันว่า โบท็อกซ์ เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม มีทั้งหมด 7 ชนิด คือโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด A ถึงโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด G ในตอนแรกค้นพบเป็นสารพิษที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยโบท็อกซ์จะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตชั่วคราว ในไทยเราก็เคยเจอข่าวเมื่อปี 2557 ที่มีคนรับประทานหน่อไม้ปี๊ปแล้วโดนพิษจากเชื้อ คลอสตริเดียม
โบทูลินัมนี้จนต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว อยากรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่าเป็นไงมาไงโบท็อกซ์ ถึงถูกนำมาใช้ในวงการความงามได้?


มีคำตอบด้านล่างครับ


สังเกตกันไหมครับว่าริ้วรอยบนหน้าเราจะเกิดขึ้นเมื่อเราแสดงสีหน้า? เวลายิ้ม ตีนกาขึ้น, เวลาคิดหนัก คิ้วขมวดเป็นเส้น, เวลามองบน หน้าผากยับ ริ้วรอยเหล่านี้เกิดจากกล้ามเนื้อของเราที่ทำงานมากเกินไปนั่นเองครับ
คราวนี้มาดูกันครับว่า ทำไมBotoxถึงช่วยให้หน้าเต่งตึงขึ้น? หลังจากที่เราฉีด โบท็อกซ์ เข้าสู่ร่างกายแล้ว
สารชนิดนี้จะไปยับยั้งการหลั่งของสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า อะซิทิลโคลีน ซึ่งจะเป็นสารที่ทำหน้าที่เชื่อมคำสั่งจากสมองเพื่อไปสั่งกล้ามเนื้อให้ทำงาน

เมื่อไม่มีคำสั่งให้ขยับ กล้ามเนื้อจึงไม่สามารถหดตัวได้ตามปกติเหมือนกล้ามเนื้อเกิดอัมพาตชั่วขณะและผลจากการที่กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวได้นี้เองจึงทำให้ริ้วรอยต่างๆดูตื้นขึ้นจากปกตินั่นเองครับรู้จักการทำงานของโบท็อกซ์กันแล้ว มาดูกันต่อครับว่า

Botoxช่วยอะไรได้บ้าง?


อย่างที่คุณทราบครับ โบท็อกซ์เป็นนวัตกรรมที่ใช้เพื่อลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้าและลำคอไม่ให้เกิดการหย่อนคล้อย กล้ามเนื้อผิวหน้ามีความกระชับดูเรียวสวยเต่งตึงและรูขุมขนตื้นขึ้น โดยจะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด
ด้วยเหตุนี้โบท็อกซ์จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยที่หน้าผาก รอยตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตาหรือปาก ยังสามารถฉีดยกคิ้วขึ้น ทำให้ตาดูโตขึ้นและดูอ่อนเยาว์ขึ้น ลดการยิ้มเห็นเหงือกและลดรอยย่นที่คาง เหมาะสำหรับใช้ปรับรูปหน้าครับก่อนหน้าที่โบท็อกซ์จะถูกนำมาใช้ทางด้านความงามรู้ไหมครับว่าวงการแพทย์ได้นำมาใช้ในการรักษาโรคต่างๆก่อนหน้านั้นนานแล้วเช่น ไมเกรนตาเข, หนังตากระตุก, กล้ามเนื้อคอหดเกร็ง,กล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรัง
อีกทั้งยังใช้แก้ปัญหาให้ผู้ที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติโดยเฉพาะที่บริเวณมือและรักแร้อีกด้วยครับและการใช้รักษาอาการตาเขนี่เองที่ทำให้แพทย์สังเกตว่าผู้ป่วยตาเขที่ได้โบท็อกซ์ไปมีหน้าผากที่ตึงขึ้น! หลังจากนั้นจึงเริ่มมีการนำโบท็อกซ์มาใช้ในวงการความงามนั่นเองครับจาก”โบทูลินั่ม ท็อกซิน ” สู่ “โบท็อกซ์” โบท็อกซ์ที่เราเรียกติดปากในปัจจุบันนั้นเป็นเพราะว่า โบทูลินั่ม ท็อกซินที่ออกจำหน่ายเพื่อความงามยี่ห้อแรกนั้น ใช้ชื่อว่า Botox™ นั่นเองครับ
โดยนอกจาก Botox™ แล้ว ก็มีอีกหลายยี่ห้อผลิตตามออกมา ที่รู้จักกันดีก็ เช่น
Dysport™, Neuronox™, Botulax™, Xeomin™, Nabota™ เป็นต้น


ฉีดโบท็อกซ์แล้วอยู่ได้นานไหม?

โบท็อกซ์ จะเริ่มออกฤทธิ์และเห็นผลได้ภายใน 1-3 วัน และผลจะชัดเต็มที่ที่ 14-30 วันครับ โดยผลของ Botox จะคงอยู่ประมาณ 3-8 เดือน แตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีด, จำนวนครั้งที่ฉีดมาแล้ว, อายุของผู้ใช้และยี่ห้อของผลิตภัณฑ์นั่นเองครับ ผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกซ์มีมั้ย ? ผลข้างเคียงของการฉีดโบท็อกซ์ มักพบเฉพาะที่และไม่รุนแรง เช่นหนังตาตก หน้าไม่สมมาตร มีรอยแดงช้ำบริเวณที่ฉีด เป็นต้น ผลข้างเคียงเหล่านี้จะค่อยๆหายไปเอง ในเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งผลข้างเคียงนั้นอาจจะเกิดจากแพทย์ที่มีประสบการณ์น้อย
แต่หากเกิดกรณีอาการหนังตาตกนั้น แพทย์สามารถจ่ายยาหยอดตาช่วยบรรเทาอาการตาตกได้ครับ
แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้ไม่รวมการฉีดโบท็อกซ์ที่ปลอม/ ไม่ได้มาตรฐานนะครับ เนื่องจากการใช้โบท็อกซ์ปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานนั้น สามารถทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้จนถึงแก่ชีวิตได้ทีเดียวครับ เนื่องจากโบท็อกซ์ปลอมนั้นไม่มีการควบคุมการผลิตที่ดี ทำให้สารที่นำมาใช้นั้นไม่มีความบริสุทธ์พอ หรือมีความเข้มข้นมากเกินไปจนเป็นพิษต่อร่างกายนั่นเองครับ อาการจะเริ่มตั้งแต่มีอาการน้อยๆเช่นอาการดื้อยา ต้องฉีดปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆจนบางคนฉีดแล้วไม่ได้ผลอีก ไปจนถึงอาการอัมพาต ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเลยทีเดียวในขณะที่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานนั้นมีอัตราการดื้อน้อยกว่า อีกทั้งยังพบว่าส่วนใหญ่ ในผู้ที่ฉีดติดกันยาวนานกว่า 7 ปีนั้นยังคงให้ผลคงเดิม
ไม่มีอาการดื้ออีกด้วยครับ


สิ่งที่ควรทราบก่อนรับการฉีดโบท็อกซ์

  1. เลือกรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดโบท็อกซ์
  2. เลือกสถานที่ฉีดที่น่าเชื่อถือ และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น
  3. หลังจากฉีดโบท็อกซ์ไม่ควรนอนราบอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
  4. ไม่ควรนวดคลึงบริเวณที่ฉีด หลังจากฉีด 2 สัปดาห์
  5. ระวังการสัมผัสกับความร้อน หลังจากฉีด 2 สัปดาห์

ฉีดโบท็อกซ์ที่ คลินิกสนามบินน้ำ

  • ตัวยาได้รับมาตรฐานผ่านอย.ตรวจสอบได้
  • แพทย์มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้า
  • พิถีพิถันใส่ใจในการปรับรูปหน้าทุกเคส วิเคราะห์ตรงจุด ไม่ยัดเหยียดขาย
  • สถานที่บริการมีมาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย


เท่านี้เราก็ได้ เห็นประโยชน์และความน่าสนใจของเจ้า โบทูลินั่ม ท็อกซิน หรือ
โบท็อกซ์